Register for Free Trial ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรี

0

Your Cart is Empty

March 01, 2021 2 min read

‘ผมร่วง’ เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำให้ผู้ชายหลายคนต้องกุมขมับ เพราะผมที่บางลงอย่างเห็นได้ชัดทำให้ความมั่นใจลดลงตามไปด้วย บางคนเพิ่งยี่สิบต้น ๆ ก็ต้องพกหมวกเป็นตัวช่วย ไว้ปกปิดส่วนเว้าบนหนังศีรษะกันแล้ว 

แม้สาเหตุผมร่วงมักเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่น แต่คุณทราบหรือไม่ว่ายังมีกิจกรรมในชีวิตประจำวันอีกมากมาย ที่พร้อมทำร้ายเส้นผมของคุณให้ร่วงมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ในวันนี้เราจึงขอพาคุณไปสำรวจ 5 กิจกรรมที่ส่งผลให้ผมร่วง เพื่อให้คุณทราบถึงที่มาของปัญหา จะมีอะไรบ้าง และทำให้ผมของเราร่วงอย่างไร

1. เดินทางริมถนน อาจทำผมร่วงไม่ทันตั้งตัว

 เดินริมถนน ผมอาจร่วงได้

การใช้ชีวิตในเมืองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน หรือนั่งกินข้าวตามร้านอาหารข้างทาง ล้วนต้องพบเจอกับฝุ่นควัน ทั้งยังต้องรับมือกับแสงแดดที่แผดเผาอย่างไม่ไยดี ซึ่งการเผชิญฝุ่นควันและมลพิษบนท้องถนน นับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยมีงานวิจัยที่ระบุว่า มลพิษในอากาศอย่าง ฝุ่นผง หรือควันจากท่อไอเสียจะเข้าไปลดจำนวนของโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่ หากยิ่งสัมผัสกับฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้ปัญหานี้หนักยิ่งขึ้น นอกจากนี้หากเส้นผมของเราสัมผัสกับรังสียูวีมากเกินไป ทำให้เส้นผมสูญเสียสารเคราติน (Keratin) ที่คอยปกป้องเส้นผม แต่เมื่อสารตัวนี้ลดน้อยลง ทำให้เส้นผมเปราะบาง เป็นสาเหตุให้ผมร่วงง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งปัญหานี้สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ครีมนวดผมที่อ่อนโยน เพื่อฟื้นฟูความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม

2. เล่นกล้ามมาก ผมอาจบางได้

เล่นกล้าม ทำให้ผมร่วง

สำหรับหนุ่มกล้ามปู ผู้เข้าฟิตเนสจนเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง อาจต้องระวังกันให้มากเสียหน่อย เพราะมีผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักจะเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่เป็นต้นตอของ DHT สาเหตุหลักของผมร่วง

นอกจากการยกน้ำหนักแล้ว การกินเวย์โปรตีนก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผมร่วง เพราะในอาหารเสริมประเภทนี้ประกอบไปด้วยโกรทฮอร์โมน (Growth hormones) เช่น ครีเอทีน (Creatine) และ DHEA ที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ  แต่ทว่าฮอร์โมนเหล่านี้ยังเพิ่มเทสโทสเตอโรนในร่างกายเราอีกด้วย จึงเป็นเหตุให้การกินเวย์โปรตีนทำให้ผมร่วงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนแทนการกินโปรตีนเสริม และเลือกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิก ที่ช่วยลดจำนวนของ DHT ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง

3. ทำงานเครียด ส่งผลให้ผมร่วง

ความเครียดทำให้ผมร่วง

หลายคนคงทราบกันดีว่าสภาวะนี้เป็นหนึ่งในตัวร้ายทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม แน่นอนว่าความเครียดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งมีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับความเครียดจากการทำงานพบว่า คนที่ทำงานมากกว่า 52 ชั่วโมงในหนึ่งสัปดาห์ ผมจะร่วงมากกว่าปกติถึงสองเท่า เมื่อเทียบกับคนที่ทำงานสัปดาห์หนึ่งไม่เกิน 40 ชั่วโมง อันเป็นผลมาจากการทำงานที่มากเกินไปจนมีความเครียดสะสม และพักผ่อนไม่เพียงพอ

โดยความเครียดจะเข้าไปทำลายต่อมไขมันบนหนังศีรษะ เร่งให้เส้นผมเข้าสู่ช่วงหยุดการเจริญเติบโต (Catagen phase) เป็นสาเหตุผมร่วง ผมบางในที่สุด

เพราะฉะนั้น การพักผ่อนให้เพียงพอ หรือการทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยชะลอปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดี

4. กินไม่ดี ระวังผมบางไม่รู้ตัว

กินอาหารไม่ดี อาจทำให้ผมร่วงได้

อาหารการกิน เป็นสิ่งที่ทุกคนทราบกันดีว่าส่งผลต่อระบบภายในร่างกายของเราตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งอาหารบางชนิดก็เป็นภัยเงียบ ค่อย ๆ ทำร้ายร่างกายของเราอย่างเลือดเย็น โดยเฉพาะอาหารประเภท ของทอด และอาหารที่มีน้ำตาลสูง ที่ไม่ได้เพียงแค่ก่อโรคมากมาย ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุช่วยเร่งให้ผมร่วงอีกด้วย

การกินของทอด ของมัน ฟาสต์ฟู้ด หรือการกินของหวานมากเกินไปจนน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง จะเข้าไปเพิ่มปริมาณของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อีกทั้งยังขัดขวางการทำงานของกรดไขมันดี ที่ช่วยบำรุงเส้นผมอีกด้วย สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงเป็นทุนเดิม ควรงดอาหารประเภทนี้เป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ยังมีสารอาหารอีกหลายชนิดที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง แต่การบำรุงมากเกินไปอาจเปลี่ยนผลดีให้กลายเป็นผลเสียได้ ยกตัวอย่างเช่น วิตามิน เอ ที่มีสรรพคุณช่วยให้เส้นผมแข็งแรง พร้อมบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื่น แต่ถ้าร่างกายได้รับวิตามิน เอ มากเกินไป จะทำให้ต่อมไขมันบนหนังศีรษะทำงานหนักจนเป็นตัวเร่งเส้นผมให้เข้าสู่ช่วงหยุดการเจริญเติบโต และร่วงลงในที่สุด เพราะฉะนั้น ควรเลือกทานอาหารให้หลากหลาย และกินอย่างพอดี เพื่อฟื้นคืนเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี ทำให้ผมร่วง

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีทำให้ผมร่วง

สำหรับสารเคมีอันตรายที่เป็นสาเหตุผมร่วงนั้นไม่ได้พบแค่ในส่วนผสมของแชมพูทั่วไป แต่รวมไปถึงการดัด ยืด ทำสี และแต่งทรง ที่อาจส่งผลร้ายทำให้ผมบางลงอย่างไม่ทันตั้งตัว 

โดยสารเคมีในแชมพูมีหน้าที่ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ แต่หากใช้ในระยะยาว อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองบนหนังศีรษะ ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอเป็นสาเหตุของผมร่วง ดังนั้นควรเลือกซื้อแชมพูที่ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ด้วยสรรพคุณจากสมุนไพรธรรมชาติ แทนที่การใช้สารเคมี

นอกจากสารเคมีในแชมพูแล้ว ผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ยาย้อมผม ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม น้ำยายืดผมและดัดผม ล้วนมีส่วนผสมของสารเคมีที่พร้อมจะเข้าไปทำลายต่อมไขมันบนหนังศีรษะจนทำให้ผมหลุดร่วง นอกจากนี้การยืดผม ดัดผม ด้วยความร้อนอาจทำให้ผมบอบบาง และแห้งเสียอีกด้วย

 

 

เมื่ออ่านถึงตรงนี้ ก็คงจะพอทราบกันแล้วว่ากิจกรรมใดบ้างในชีวิตประจำวันที่อาจเป็นสาเหตุทำให้ผมของเราร่วงเยอะจนน่าตกใจ ซึ่งหนึ่งในวิธีแสนสะดวกที่จะเข้ามาช่วยหยุดปัญหานี้คือ การใช้แชมพูที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง และที่สำคัญต้องเป็นแชมพูที่ปราศจากสารเคมี  

ซึ่ง BENAQUIN ก็มีครบทุกข้อ ด้วยการผสานพลังจากสมุนไพรธรรมชาติฝรั่งเศส สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ทั้งยังช่วยบำรุงหนังศีรษะแข็งแรง และฟื้นคืนความชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังไม่มีสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายอย่าง SLS Paraben และอื่น ๆ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่มีปัญหาผมบาง ควรใช้แชมพูควบคู่ไปกับแฮร์โทนิค BENAQUIN ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ และบำรุงให้รากผมแข็งแรงยิ่งขึ้น หากสนใจผลิตภัณฑ์ของ BENAQUIN สามารถหาซื้อได้ที่ Gourmet Market เฉพาะที่สาขาสยามพารากอนและเอ็มควอเทียร์ หรือสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้เพียงคลิกที่นี่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1.Independent UK. Air pollution causes hair loss, research suggests [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา:https://www.independent.co.uk/news/science/air-pollution-hair-loss-study-scalp-growth-hyuk-chul-kwok-a9147996.html [11 มกราคม 2021]
2.Sebetic K, Masnec S I, Cavka V, Biljan D, Krolo I. UV damage of the hair [ออนไลน์]. 2008. แหล่งที่มา:https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19138021/ [11 มกราคม 2021]
3.Daily Mail. Working long hours could make you BALD: Spending more than 52 hours each week in the office 'causes your hair to shed twice as quickly' [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา:https://www.dailymail.co.uk/health/article-7600335/Working-long-hours-make-BALD.html [11 มกราคม 2021]
4.Express.Could your workout be making you BALD? Gym habits can accelerate hair loss, warn experts [ออนไลน์]. 2016. แหล่งที่มา:https://www.express.co.uk/life-style/life/662431/gym-habits-can-accelerate-baldness-warn-experts-protein-can-cause-hair-loss-workout [11 มกราคม 2021]
5.Arabian Business. The bald truth: 10 reasons why you are losing your hair [ออนไลน์]. 2014. แหล่งที่มา:https://www.arabianbusiness.com/the-bald-truth-10-reasons-why-you-are-losing-your-hair-561978.html#:~:text=DHT%20shrinks%20the%20hair%20follicles,acids%20needed%20for%20healthy%20hair. [11 มกราคม 2021]
6.The Belgravia Centre. Sugar Intake Linked To Thinning Hair [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา:https://www.belgraviacentre.com/blog/sugar-intake-linked-to-thinning-hair/ [11 มกราคม 2021]
7.Wimpole Clinic. Why Excessive ‘Vitamin A’ Can Cause Hair Loss [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา: https://wimpoleclinic.com/blog/why-excessive-vitamin-a-can-cause-hair-loss/ [11 มกราคม 2021]

Porawich Chomphunit
Porawich ChomphunitAlso in Blog

ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !
ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !

August 18, 2021 2 min read

สไตล์การแต่งตัวมาไวไปไว ต้องอัปเดตกันทุก ๆ ปี และสำหรับแฟชั่นผู้ชายปี 2021 นี้ BENAQUIN ก็คัดร้านเด็ดในไอจีมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ จะมีร้านไหนบ้าง เรามาดูกันเลย !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !

June 15, 2021 2 min read

ถ้าอยากให้สมาร์ทโฟนของคุณมีประโยชน์สมาร์ทสมชื่อ ก็ควรพกแอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ ช่วยพัฒนาชีวิตอย่างรอบด้าน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 8 แอปฯ ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้เวลาในแต่ละวันอย่างคุ้มค่า !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !

May 31, 2021 1 min read

รู้หรือไม่? มีบางความเชื่อเกี่ยวกับวิธีดูแลเส้นผม ที่อาจทำให้ผมคุณร่วงเลยก็ได้ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปดู 5 ความเชื่อผิด ๆ ที่คุณอาจกำลังทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัว จะมีอะไรที่ควรเปลี่ยนบ้าง เราไปดูกัน