Register for Free Trial ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรี

0

Your Cart is Empty

December 17, 2020 2 min read

โดยปกติแล้ว เส้นผมของคนเราจะร่วงเฉลี่ยวันละ 50-100 เส้น แต่หากคุณผมร่วงมากกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังจะหัวล้านได้ ซึ่งมีหลายปัจจัยที่เป็นสาเหตุของผมร่วง เช่น ความเครียด ผลข้างเคียงจากการใช้ยา ติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออีกหนึ่งปัจจัยที่ผู้ชายหลายคนอาจทราบกันดี นั่นก็คืออาการผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรมในเพศชาย (male pattern baldness) ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) โดยเฉพาะฮอร์โมนที่เรียกว่า ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (dihydrotestosterone) หรือ DHT

ซึ่งฮอร์โมน DHT ตัวนี้ จะเข้าไปอยู่ในต่อมรากผม (hair follicle) และขัดขวางวงจรของเส้นผม ทำให้ผมหยุดงอก แต่ถ้าหากคุณไหวตัวทัน เริ่มดูแลเส้นผมและหนังศีรษะตั้งแต่วันนี้ ก็อาจทำให้คุณมีผมที่แข็งแรงต่อไปอีกหลายปี วันนี้เราจึงขอพาคุณมาสำรวจ 5 สัญญาณผมร่วง ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังหัวล้าน พร้อมกับวิธีการป้องกันผมร่วง เพื่อให้คุณเริ่มต้นดูแลเส้นผม ก่อนที่จะสายเกินไป ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!

 1. ผมบางบริเวณกลางศีรษะ

ผมบางบริเวณกลางศีรษะ

หากคุณลองจับผมบริเวณกลางศีรษะ แล้วพบว่าผมของคุณบางลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรเริ่มต้นดูแลเส้นผมทันที เพราะปัญหาหัวล้านมักเริ่มต้นจากบริเวณกลางศีรษะก่อน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของอาการผมร่วงผมบางที่เกิดจากพันธุกรรมในเพศชาย แต่เราก็สามารถชะลอปัญหานี้ได้ ด้วยการเริ่มต้นบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และทานอาหารที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยให้ผมดกมากยิ่งขึ้น

2. มีผมร่วงบนหมอนและระหว่างอาบน้ำมากขึ้น

ผมร่วงบนหมอนและระหว่างอาบน้ำเยอะขึ้น

หลังจากตื่นนอนหรืออาบน้ำ ให้ลองสังเกตเส้นผมที่ติดอยู่บนปลอกหมอนหรือท่อระบายน้ำในห้องน้ำว่ามีเส้นผมติดอยู่มากกว่าปกติหรือไม่ เพราะหากมีมากผิดปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังจะหัวล้าน แต่อาการผมร่วงจากการอาบน้ำหรือระหว่างนอนหลับ อาจเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพราะความเครียด หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยา แต่หากมีเส้นผมร่วงเยอะผิดปกติเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน ควรปรึกษาแพทย์หรือเริ่มดูแลเส้นผมของคุณด้วยการทำความสะอาดปลอกหมอนเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราอันเป็นสาเหตุของผมร่วงได้

3. ผมบริเวณหน้าผากบางลง

ผมบริเวณหน้าผากบางลงเรียกได้ว่าปัญหาไรผมบริเวณหน้าผากสูงขึ้นหรือบางลง เป็นอาการผมร่วงที่พบมากที่สุดในหมู่ผู้ชายที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงจากพันธุกรรม นอกจากผมร่วงแล้ว ฮอร์โมนเพศชายจะทำให้เส้นผมที่เกิดขึ้นใหม่มีขนาดเล็ก เปราะบางขาดง่าย โดยส่วนมากจะเริ่มต้นจากบริเวณมุมด้านข้างของศีรษะลึกเข้าไป ซึ่งใครที่กำลังเป็นอยู่และเริ่มกังวลว่าศีรษะของคุณจะล้าน ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเริ่มต้นบำรุงเส้นผมทันที

4. มีรังแคและคันหนังศีรษะ

มีรังแคและคันหนังศีรษะ

อาการคันหนังศีรษะและรังแคอาจเป็นสัญญาณของปัญหาหัวล้านได้ เพราะรังแคบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นหนังศีรษะแห้งหรือมัน นอกจากนี้ การที่ต่อมรากผมผลิตน้ำมันออกมามาก ทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันและผมร่วง เพราะฉะนั้นการใช้แชมพูที่ช่วยควบคุมความมัน ป้องกันผมร่วง จะลดปัญหานี้ลงไปได้

5.  ผมยาวช้ากว่าปกติ

ผมยาวช้ากว่าปกติ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า DHT จะเข้าไปขัดขวางวงจรเส้นผมทำให้ผมยาวช้า ซึ่งเส้นผมของคนเรามีวงจร 4 ช่วง ก่อนที่จะเริ่มร่วงตามธรรมชาติ ซึ่งในช่วงแรก เป็นช่วงเวลาที่ผมเติบโต จะมีระยะเวลาอยู่ที่ 5-7 ปีเลยทีเดียว หากใครที่เคยไว้ผมยาวได้ในเวลาอันสั้น แต่ตอนนี้กลับยาวช้าไม่ทันใจ ก็อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังจะหัวล้านในอนาคต ทั้งนี้ก็ควรบำรุงดูแล เพื่อช่วยให้ผมกลับมาแข็งแรงยาวไวเช่นเคย

กลัวผมร่วง ต้องป้องกันอย่างไร ?

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ก็มีหลายวิธีที่จะช่วยให้ผมของคุณกลับมาขึ้นใหม่และแข็งแรงอย่างแต่ก่อนได้ วันนี้เราจึงเลือก 3 วิธีดูแลเส้นผมมาฝาก เพื่อให้คุณนำไปใช้ พร้อมเรียกความมั่นใจกลับมาได้อีกครั้ง

1.ทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม

ทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนมองข้าม แต่เป็นวิธีที่เห็นผลไม่แพ้วิธีอื่นเลยทีเดียว เพราะมีงานวิจัยที่ระบุว่า ผักสดหรือสมุนไพร จะช่วยลดโอกาสผมร่วงจากพันธุกรรมได้ และนี้ยังช่วยชะลอผมร่วงได้เช่นเดียวกัน

มากไปกว่านั้นการเลือกทานอาหารที่มีวิตามินเอ ยังช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของผมได้อีกด้วย เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการดูแลเส้นผม เพื่อเรียกความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง

2. ใช้น้ำมันมะพร้าว เส้นผมแข็งแรง ช่วยลดผมเสีย

ใช้น้ำมันมะพร้าว เส้นผมแข็งแรง ช่วยลดผมเสีย

น้ำมันมะพร้าวก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาผมร่วงเสีย ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถป้องกันเส้นผมจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมได้ นอกจากนี้ในน้ำมันมะพร้าวยังมีกรดลอริก ที่เข้ามาช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม ลดผมร่วง ผมบาง และยังช่วยให้ผมยาวไวยิ่งขึ้นอีกด้วย

3. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลเส้นผมก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ไร้สารเคมีอันตราย นอกจากนี้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่น นอกจากแชมพู เช่น ครีมนวดหรือแฮร์โทนิค ควบคู่ไปด้วยเพื่อช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ดีขึ้นไปอีกขั้น

ผลิตภัณฑ์ BENAQUIN

สำหรับใครที่กำลังมองหาแชมพูและแฮร์โทนิค ที่มีส่วนช่วยในการแก้ผมร่วงและรังแค เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ BENAQUIN ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติฝรั่งเศส 6 ชนิด สามารถรักษาผมร่วง ลดอาการคันหนังศีรษะและรังแค มากไปกว่านั้นยังช่วยลดความมันและกลิ่นเหม็น ควรใช้ควบคู่กับแฮร์โทนิค ที่ช่วยลดผมร่วง บำรุงรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง เพียงแค่ฉีดสเปรย์ลงบนหนังศีรษะ พร้อมกับนวดอย่างเบามือ เท่านี้คุณก็จะได้เส้นผมอันแข็งแรงเงางามกลับมาอีกครั้ง

หากคุณสนใจผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม BENAQUIN สามารถหาซื้อได้ที่ Gourmet Market เฉพาะที่สาขาสยามพารากอนและเอ็มควอเทียร์ หรือคลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อออนไลน์หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Harvard Health Publishing. Hair Loss [ออนไลน์]. 2561. แหล่งที่มา.https://www.health.harvard.edu/a_to_z/hair-loss-a-to-z
MedlinePlus. Androgenatic alopecia [ออนไลน์]. ม.ป.ป. แหล่งที่มา.https://medlineplus.gov/genetics/condition/androgenetic-alopecia/
Hair Club. Does DHT Cause Hair Loss? [ออนไลน์]. 2561. แหล่งที่มาhttps://www.hairclub.com/blog/how-dht-causes-hair-loss-and-what-you-can-do-about-it/#:~:text=DHT%20builds%20up%20in%20the,or%20lengthening%20the%20resting%20phase.
Roland, James. What Are The Four Stages of Hair Growth? [ออนไลน์]. 2563. แหล่งที่มาhttps://www.healthline.com/health/stages-of-hair-growth#resting-phase
Fortes, C., Mastroeni, S., Mannooranparamphil, T. et al. Mediterranean diet: fresh herbs and fresh vegetables decrease the risk of Androgenetic Alopecia in males. Arch Dermatol Res 310,71-16 [ออนไลน์]. 2018. แหล่งที่มา https://doi.org/10.1007/s00403-017-1799-z
Wallace, T. C. Health Effects of Coconut Oil— A Narrative Review of Current Evidence [ออนไลน์]. 2561. แหล่งที่มาhttps://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/07315724.2018.1497562?scroll=top&needAccess=true
Rele,  A. S., Mohile, R. B. Effect of mineral oil, sunflower oil, and coconut oil on prevention of hair damage [ออนไลน์]. ม.ป.ป. แหล่งที่มาhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12715094/

Porawich Chomphunit
Porawich ChomphunitAlso in Blog

ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !
ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !

August 18, 2021 2 min read

สไตล์การแต่งตัวมาไวไปไว ต้องอัปเดตกันทุก ๆ ปี และสำหรับแฟชั่นผู้ชายปี 2021 นี้ BENAQUIN ก็คัดร้านเด็ดในไอจีมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ จะมีร้านไหนบ้าง เรามาดูกันเลย !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !

June 15, 2021 2 min read

ถ้าอยากให้สมาร์ทโฟนของคุณมีประโยชน์สมาร์ทสมชื่อ ก็ควรพกแอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ ช่วยพัฒนาชีวิตอย่างรอบด้าน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 8 แอปฯ ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้เวลาในแต่ละวันอย่างคุ้มค่า !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !

May 31, 2021 1 min read

รู้หรือไม่? มีบางความเชื่อเกี่ยวกับวิธีดูแลเส้นผม ที่อาจทำให้ผมคุณร่วงเลยก็ได้ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปดู 5 ความเชื่อผิด ๆ ที่คุณอาจกำลังทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัว จะมีอะไรที่ควรเปลี่ยนบ้าง เราไปดูกัน