Register for Free Trial ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรี

0

Your Cart is Empty

December 28, 2020 2 min read

รู้หรือไม่ ปัญหาผมร่วง ผมบาง สามารถเป็นได้ทุกช่วงวัย ซึ่งจะมีสัญญาณที่สังเกตได้ เช่น สระผมแล้วผมร่วงหรือมีผมติดบนหมอน นั่นแสดงว่าคุณมีโอกาสที่จะหัวล้านในอนาคต วิธีแก้ก็มีหลากหลาย เช่น การทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม หรือใช้แชมพูลดผมร่วง

ซึ่งการใช้แชมพูทั่วไปมักมีสารเคมีที่อาจตกค้างบนหนังศีรษะได้ การใช้ ‘สมุนไพร’ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีความปลอดภัยและคุณสมบัติในการบำรุงเส้นผม ช่วยแก้ผมร่วงและทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดีไม่แพ้สารเคมี วันนี้เราจึงนำสมุนไพร 6 ชนิด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของสมุนไพรบำรุงผมมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.เนตเทิล (Nettle)

เนตเทิล (Nettle)

เนตเทิล เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ ประกอบไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และวิตามินบี รวมไปถึงกรดอะมิโนและแร่ธาตุที่ช่วยรักษาและป้องกันโรคได้หลายชนิด สามารถนำมาประกอบอาหารหรือดื่มเป็นชาได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสกัดใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ลดผมบางขาดหลุดร่วง โดยมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า สารสกัดจากเนตเทิลสามารถหยุดเอนไซม์ 5-alpha reductase ไม่ให้เปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone เป็น DHT ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของผมร่วง

2.วอเตอร์เครส (Watercress)

วอเตอร์เครส (Watercress)

วอเตอร์เครส หรือ สลัดน้ำอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ นิยมนำไปประกอบอาหาร ซึ่งสรรพคุณของวอเตอร์เครสสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและต้านมะเร็ง อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของซิงค์และซัลเฟอร์ จึงมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดหนังศีรษะ ลดความมัน ป้องกันหนังศีรษะแห้ง และกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมเหมาะสำหรับคนผมบาง นับเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

3.เสจ (Sage)

เสจ (Sage)

เสจ คือสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินบี วิตามินเค และกรดอื่นอีกหลายชนิด นิยมสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณช่วยบรรเทาความเครียด คลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ สารสกัดจากเสจสามารถช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และเร่งให้ผมขึ้นใหม่ได้ดียิ่งขึ้น เพราะในเสจมีสารสำคัญอย่าง Linalyl acetateที่ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยลดปัญหาผมบางได้

4.โรสแมรี (Rosemary)

โรสแมรี (Rosemary)

โรสแมรี เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาบ้าง นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพราะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของโรสแมรีที่มีดีไม่แพ้กันคือ ลดผมร่วง แก้ปัญหาผมบาง ซึ่งสารสกัดจากโรสแมรีสามารถลด DHT ได้สูงถึง 94.6% มากไปกว่านั้นยังมีงานวิจัยที่นำสารสกัดโรสแมรีและ Minoxidil หรือยาขยายหลอดเลือดที่ใช้รักษาศีรษะล้าน มาเปรียบเทียบคุณสมบัติในการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ผลปรากฏว่า สารสกัดจากโรสแมรีช่วยให้ผมขึ้นมากกว่าเมื่อใช้ในระยะยาว และยังปลอดภัยกว่าการใช้ยาอีกด้วย

5.แนสเตอร์เตียม (Nasturtium)

แนสเตอร์เตียม (Nasturtium)

แนสเตอร์เตียม คือสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีดอกสีสันสวยงาม นิยมทานเป็นสลัด ให้กลิ่นหอมคล้ายวอเตอร์เครส แต่ที่น่าสนใจคือ เจ้าแนสเตอร์เตียมมีสรรพคุณช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดผมร่วง เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่าง ซิงค์ และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะสาร Luteinที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วง พร้อมบอกลาปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน

6.อาร์นิคา (Arnica)

อาร์นิคา (Arnica)

อาร์นิคา เป็นพืชตระกูลทานตะวัน มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด ลดรอยฟกช้ำ ใช้เป็นยาทาภายนอก และมีสรรพคุณที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี จึงสามารถกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงลดผมบางและขาดหลุดร่วง นอกจากนี้ในอาร์นิคายังมีสารช่วยต้านการอักเสบ ที่สามารถช่วยรักษาอาการคันหนังศีรษะได้

 

BENAQUIN

เมื่อคุณอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะพอทราบกันแล้วว่าสมุนไพรเหล่านี้ไม่สามารถหาซื้อกันได้ง่าย ๆ แต่ BENAQUIN ก็รวบรวมสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดนี้ไว้ในผลิตภัณฑ์ของเราเรียบร้อยแล้ว แชมพูของเราจึงมีสรรพคุณช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดผมร่วง และขจัดรังแค มาพร้อมกลิ่นหอมดอกไม้ รับประกันได้ว่าไม่เหม็นเขียวแน่นอน ควรใช้คู่กับแฮร์โทนิคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลเส้นผม ลืมปัญหาผมบาง พร้อมกลับมาเฉิดฉายได้อีกครั้ง ถ้าคุณสนใจสามารถซื้อได้ที่ Gourmet Market เฉพาะสาขาสยามพารากอนและเอ็มควอเทียร์ หรือคลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อออนไลน์และสอบถามเพิ่มเติม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1.Raman R, MS, RD. 6 Evidence-Based Benefits of Stinging Nettle [ออนไลน์]. 2018. แหล่งที่มา : https://www.healthline.com/nutrition/stinging-nettle#TOC_TITLE_HDR_7
2.Moradi H. R, Majd N. E, Esmaeilzadeh S, Tabatabaei S. R. F. The histological and histometrical effects of Urtica dioica extract on rat’s prostate hyperplasia [ออนไลน์]. 2015. แหล่งที่มา : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4405682/
3.Prose. Watercress Extract [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา : https://prose.com/ingredients/watercress-extract
4.POBPAD. วอเตอร์เครส สลัดน้ำกับหลากคุณประโยชน์ [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา : http://bit.ly/3awmchc
5.Murata K, Noguchi K, Kondo M, Onishi M, Watanabe N, Okamura K, Matsuda H. Promotion of hair growth by Rosmarinus officinalis leaf extract [ออนไลน์]. 2013. แหล่งที่มา : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22517595/
6.Panahi Y, Taghizadeh M, Marzony ET, Sahebkar A. Rosemary oil vs minoxidil 2% for the treatment of androgenetic alopecia: a randomized comparative trial [ออนไลน์]. 2015. แหล่งที่มา : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25842469/
7.POBPAD. Minoxidil (ไมนอกซิดิล) [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา : https://www.pobpad.com/minoxidil
8.Villines Z. How to use rosemary oil for hair growth [ออนไลน์]. 2017. แหล่งที่มา : https://www.medicalnewstoday.com/articles/319444#_noHeaderPrefixedContent
9.Jakubczyk K, Janda K, Watychowicz K, Lukasiak J, Wolska J. Garden nasturtium (Tropaeolum majus L.) - a source of mineral elements and bioactive compounds [ออนไลน์]. 2018. แหล่งที่มา : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29766690/
10.Levy J, CHHC. Nasturtium: The Medicinal Herb With an antioxidant-Rich, Flavorful Kick [ออนไลน์]. 2020. แหล่งที่มา : https://draxe.com/nutrition/nasturtium/
11.POBPAD. ลูทีน ดีต่อดวงตา มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือ ? [ออนไลน์]. มปป. แหล่งที่มา : http://bit.ly/3rmyZsm
12.Watson K. Can Arnica Oil Make My Hair Healthy and Shiny? [ออนไลน์]. 2019. แหล่งที่มา : https://www.healthline.com/health/arnica-oil-for-hair
13.Haihaywanshi M. S, Gouri T, Gupta A, Jain S. ARNICA HYDROGEL: AN OIL REPLACEMENT FOR HAIR LOSS TREATMENT [ออนไลน์]. 2017. แหล่งที่มา : https://core.ac.uk/download/pdf/230736414.pdf
14.Healthbenefitstimes. Health Benefits of Arnica [ออนไลน์]. มปป.แหล่งที่มา : https://www.healthbenefitstimes.com/arnica/

 

Porawich Chomphunit
Porawich ChomphunitAlso in Blog

ระวัง! 5 กิจกรรมเสี่ยง สาเหตุผมร่วงมากผิดปกติ
ระวัง! 5 กิจกรรมเสี่ยง สาเหตุผมร่วงมากผิดปกติ

March 01, 2021 2 min read

รู้ไว้ช่วยได้! ความแตกต่างของรังแคกับหนังศีรษะแห้ง เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี
รู้ไว้ช่วยได้! ความแตกต่างของรังแคกับหนังศีรษะแห้ง เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี

December 21, 2020 1 min read

ปฏิเสธไม่ได้ว่ารังแคนับเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน แต่บางคนรักษาอย่างไรก็ไม่หายสักที ซึ่งเหตุผลก็อาจเป็นเพราะคุณไม่ได้เป็นรังแค แต่กำลังประสบปัญหาหนังศีรษะแห้งต่างหาก วันนี้เราขอพาคุณมาดูความแตกต่าง เพื่อให้รักษาได้ถูกอาการกัน
เจาะลึก! สาเหตุของการเกิดรังแค พร้อมวิธีขจัดให้หายขาด
เจาะลึก! สาเหตุของการเกิดรังแค พร้อมวิธีขจัดให้หายขาด

December 18, 2020 2 min read

คุณเคยสงสัยกันไหมว่า รังแคคืออะไร มาจากไหน ทำไมถึงมาอยู่บนผมของเราได้ ข้อดีก็ไม่มี ยังมาทำให้เราเสียความมั่นใจ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับต้นตอของรังแค พร้อมวิธีแก้ปัญหาให้หายขาด กลับมามั่นใจได้อีกครั้ง