Register for Free Trial ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรี

0

Your Cart is Empty

December 28, 2020 2 min read

รู้หรือไม่ ปัญหาผมร่วง ผมบาง สามารถเป็นได้ทุกช่วงวัย ซึ่งจะมีสัญญาณที่สังเกตได้ เช่น สระผมแล้วผมร่วงหรือมีผมติดบนหมอน นั่นแสดงว่าคุณมีโอกาสที่จะหัวล้านในอนาคต วิธีแก้ก็มีหลากหลาย เช่น การทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม หรือใช้แชมพูลดผมร่วง

ซึ่งการใช้แชมพูทั่วไปมักมีสารเคมีที่อาจตกค้างบนหนังศีรษะได้ การใช้ ‘สมุนไพร’ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีความปลอดภัยและคุณสมบัติในการบำรุงเส้นผม ช่วยแก้ผมร่วงและทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดีไม่แพ้สารเคมี วันนี้เราจึงนำสมุนไพร 6 ชนิด ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของสมุนไพรบำรุงผมมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.เนตเทิล (Nettle)

เนตเทิล (Nettle)

เนตเทิล เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ ประกอบไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และวิตามินบี รวมไปถึงกรดอะมิโนและแร่ธาตุที่ช่วยรักษาและป้องกันโรคได้หลายชนิด สามารถนำมาประกอบอาหารหรือดื่มเป็นชาได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสกัดใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ลดผมบางขาดหลุดร่วง โดยมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า สารสกัดจากเนตเทิลสามารถหยุดเอนไซม์ 5-alpha reductase ไม่ให้เปลี่ยนฮอร์โมน Testosterone เป็น DHT ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุของผมร่วง

2.วอเตอร์เครส (Watercress)

วอเตอร์เครส (Watercress)

วอเตอร์เครส หรือ สลัดน้ำอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ นิยมนำไปประกอบอาหาร ซึ่งสรรพคุณของวอเตอร์เครสสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและต้านมะเร็ง อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของซิงค์และซัลเฟอร์ จึงมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดหนังศีรษะ ลดความมัน ป้องกันหนังศีรษะแห้ง และกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมเหมาะสำหรับคนผมบาง นับเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

3.เสจ (Sage)

เสจ (Sage)

เสจ คือสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินบี วิตามินเค และกรดอื่นอีกหลายชนิด นิยมสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณช่วยบรรเทาความเครียด คลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ สารสกัดจากเสจสามารถช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และเร่งให้ผมขึ้นใหม่ได้ดียิ่งขึ้น เพราะในเสจมีสารสำคัญอย่าง Linalyl acetateที่ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยลดปัญหาผมบางได้

4.โรสแมรี (Rosemary)

โรสแมรี (Rosemary)

โรสแมรี เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาบ้าง นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพราะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ และอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของโรสแมรีที่มีดีไม่แพ้กันคือ ลดผมร่วง แก้ปัญหาผมบาง ซึ่งสารสกัดจากโรสแมรีสามารถลด DHT ได้สูงถึง 94.6% มากไปกว่านั้นยังมีงานวิจัยที่นำสารสกัดโรสแมรีและ Minoxidil หรือยาขยายหลอดเลือดที่ใช้รักษาศีรษะล้าน มาเปรียบเทียบคุณสมบัติในการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ผลปรากฏว่า สารสกัดจากโรสแมรีช่วยให้ผมขึ้นมากกว่าเมื่อใช้ในระยะยาว และยังปลอดภัยกว่าการใช้ยาอีกด้วย

5.แนสเตอร์เตียม (Nasturtium)

แนสเตอร์เตียม (Nasturtium)

แนสเตอร์เตียม คือสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีดอกสีสันสวยงาม นิยมทานเป็นสลัด ให้กลิ่นหอมคล้ายวอเตอร์เครส แต่ที่น่าสนใจคือ เจ้าแนสเตอร์เตียมมีสรรพคุณช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดผมร่วง เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุอย่าง ซิงค์ และสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะสาร Luteinที่มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วง พร้อมบอกลาปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน

6.อาร์นิคา (Arnica)

อาร์นิคา (Arnica)

อาร์นิคา เป็นพืชตระกูลทานตะวัน มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด ลดรอยฟกช้ำ ใช้เป็นยาทาภายนอก และมีสรรพคุณที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี จึงสามารถกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงลดผมบางและขาดหลุดร่วง นอกจากนี้ในอาร์นิคายังมีสารช่วยต้านการอักเสบ ที่สามารถช่วยรักษาอาการคันหนังศีรษะได้

 

BENAQUIN

เมื่อคุณอ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะพอทราบกันแล้วว่าสมุนไพรเหล่านี้ไม่สามารถหาซื้อกันได้ง่าย ๆ แต่ BENAQUIN ก็รวบรวมสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดนี้ไว้ในผลิตภัณฑ์ของเราเรียบร้อยแล้ว แชมพูของเราจึงมีสรรพคุณช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดผมร่วง และขจัดรังแค มาพร้อมกลิ่นหอมดอกไม้ รับประกันได้ว่าไม่เหม็นเขียวแน่นอน ควรใช้คู่กับแฮร์โทนิคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลเส้นผม ลืมปัญหาผมบาง พร้อมกลับมาเฉิดฉายได้อีกครั้ง ถ้าคุณสนใจสามารถซื้อได้ที่ Gourmet Market เฉพาะสาขาสยามพารากอนและเอ็มควอเทียร์ หรือคลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อออนไลน์และสอบถามเพิ่มเติม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1.Raman R, MS, RD. 6 Evidence-Based Benefits of Stinging Nettle
2.Moradi H. R, Majd N. E, Esmaeilzadeh S, Tabatabaei S. R. F. The histological and histometrical effects of Urtica dioica extract on rat’s prostate hyperplasia
3.Prose. Watercress Extract
4.POBPAD. วอเตอร์เครส สลัดน้ำกับหลากคุณประโยชน์
5.Murata K, Noguchi K, Kondo M, Onishi M, Watanabe N, Okamura K, Matsuda H. Promotion of hair growth by Rosmarinus officinalis leaf extract
6.Panahi Y, Taghizadeh M, Marzony ET, Sahebkar A. Rosemary oil vs minoxidil 2% for the treatment of androgenetic alopecia: a randomized comparative trial
7.POBPAD. Minoxidil (ไมนอกซิดิล)
8.Villines Z. How to use rosemary oil for hair growth
9. Jakubczyk K, Janda K, Watychowicz K, Lukasiak J, Wolska J. Garden nasturtium (Tropaeolum majus L.) - a source of mineral elements and bioactive compounds
10.Levy J, CHHC. Nasturtium: The Medicinal Herb With an antioxidant-Rich, Flavorful Kick
11.POBPAD. ลูทีน ดีต่อดวงตา มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือ ?
12.Watson K. Can Arnica Oil Make My Hair Healthy and Shiny?
13.Haihaywanshi M. S, Gouri T, Gupta A, Jain S. ARNICA HYDROGEL: AN OIL REPLACEMENT FOR HAIR LOSS TREATMENT
14.Healthbenefitstimes. Health Benefits of Arnica

 

Porawich Chomphunit
Porawich ChomphunitAlso in Blog

ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !
ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !

August 18, 2021 2 min read

สไตล์การแต่งตัวมาไวไปไว ต้องอัปเดตกันทุก ๆ ปี และสำหรับแฟชั่นผู้ชายปี 2021 นี้ BENAQUIN ก็คัดร้านเด็ดในไอจีมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ จะมีร้านไหนบ้าง เรามาดูกันเลย !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !

June 15, 2021 2 min read

ถ้าอยากให้สมาร์ทโฟนของคุณมีประโยชน์สมาร์ทสมชื่อ ก็ควรพกแอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ ช่วยพัฒนาชีวิตอย่างรอบด้าน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 8 แอปฯ ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้เวลาในแต่ละวันอย่างคุ้มค่า !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !

May 31, 2021 1 min read

รู้หรือไม่? มีบางความเชื่อเกี่ยวกับวิธีดูแลเส้นผม ที่อาจทำให้ผมคุณร่วงเลยก็ได้ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปดู 5 ความเชื่อผิด ๆ ที่คุณอาจกำลังทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัว จะมีอะไรที่ควรเปลี่ยนบ้าง เราไปดูกัน