Register for Free Trial ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรี

0

Your Cart is Empty

December 18, 2020 2 min read

คุณเคยสงสัยไหมว่า 'รังแค' บนศีรษะคืออะไร มาจากไหน ข้อดีก็ไม่มี ยังมาทำให้เสียความมั่นใจอีก แถมต้องมากังวลว่าจะส่งผลเสียต่อเส้นผมหรือหนังศีรษะของอีกไหม วันนี้เราจึงขอพาคุณมาคลายทุกข้อสงสัย ตั้งแต่ต้นตอของปัญหา ไปจนถึงวิธีขจัดรังแคอย่างถูกวิธี ช่วยให้คุณกลับมามั่นใจ จบทุกปัญหาเส้นผมและรังแคที่คอยรังควานคุณมาอย่างยาวนาน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

รังแค คืออะไร?

รังแคคืออะไร

อันดับแรกมาทำความรู้จักกับปัญหาของเรากันก่อนดีกว่า รังแค คือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ ที่เกิดจากการหลุดลอกของเซลล์ชั้นบนสุดของผิวหนัง  โดยปกติเซลล์ประเภทนี้จะเกิดใหม่แล้วหลุดลอกไปภายในเวลาประมาณ 28 วัน ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่หากเซลล์เหล่านี้ถูกเร่งให้หลุดออกภายในเวลา 7-21 วัน เราจะสามารถมองเห็นเป็นขุยมันสีขาวหรือเทา ใหญ่และมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งก็คือรังแคนั่นเอง โดยในบางรายอาจมีอาการคันหนังศีรษะร่วมด้วย

รังแค เกิดจากอะไรได้บ้าง

มีหลายสาเหตุที่ทำให้เราต้องเผชิญกับปัญหารังแค ซึ่งสาเหตุหลักมีดังต่อไปนี้

  • สระผมด้วยแชมพูน้อยเกินไป ส่งผลให้มีการสะสมของเซลล์ผิวหนัง

  • การแพ้สารเคมีในยาสระผม ทำให้เกิดอาการระคายเคือง

  • เกิดจากเชื้อราสกุลมาลาสซีเซีย (Malassezia) ที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของมนุษย์

  • เกิดจากโรค Seborrheic Dermatitis หรือเรียกว่า 'เซ็บเดิร์ม'

เมื่อทราบกันแล้วว่ารังแคเกิดจากอะไร ก็ควรเริ่มต้นรักษาให้ตรงกับสาเหตุ แต่ก่อนอื่น เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับเชื้อราสกุลมาลาสซีเซีย และโรคเซ็บเดิร์มกันอีกสักนิด เพื่อให้เข้าใจปัญหาและแก้ไขกันได้อย่างถูกจุด ไม่กลับมาเป็นซ้ำ

รังแคที่เกิดจากเชื้อราสกุลมาลาสซีเซีย

เชื้อราสกุลนี้ มีอยู่บนผิวหนังของมนุษย์ทุกคน โดยสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับรังแคคือ มาลาสซีเซีย โกลโบซา ซึ่งเชื้อราชนิดนี้อยู่ได้ด้วยไขมันบนผิวหนังที่ผลิตออกมาโดยซีบัม (sebum) หรือต่อมไขมัน เมื่อซีบัมบนหนังศีรษะของเราผลิตไขมันออกมามาก ส่งผลให้เจ้าเชื้อราชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย โดยเชื้อราชนิดนี้จะผลิตกรดโอเลอิก (oleic acid) ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบนหนังศีรษะ และเกิดอาการคันได้
นอกจากนี้กรดโอเลอิกอาจส่งผลให้มีการผลัดเซลล์ผิวไวขึ้น ทำให้เกิดสะเก็ดบนหนังศีรษะ มากไปกว่านั้น มลภาวะในอากาศอาจทำให้ปัญหารังแคจากมาลาสซีเซียแย่ลงได้อีกเช่นเดียวกัน

'เซ็บเดิร์ม' หนึ่งในสาเหตุของรังแค ที่ไม่ควรมองข้าม

เซ็บเดิร์ม หรือโรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน คือโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากซีบัม สามารถเกิดได้ในหลายตำแหน่งบนร่างกาย ซึ่งหนังศีรษะก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยผู้ที่เป็นโรคเซ็บเดิร์มจะมีอาการคัน อักเสบ หนังศีรษะเป็นแผล ส่งผลให้เกิดสะเก็ด มีงานวิจัยที่ระบุว่า เชื้อราสกุลมาลาสซีเซียที่ได้กล่าวถึงก่อนหน้านี้ อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคเซ็บเดิร์ม
ถึงกระนั้น ก็ยังไม่มีงานวิจัยชิ้นใดที่สามารถแยกอาการของเซ็บเดิร์มและรังแคจากเชื้อราออกจากกันได้อย่างชัดเจน แต่โรคเซ็บเดิร์มนั้นอันตรายกว่าแน่นอน เพราะหากเป็นรังแคธรรมดา อาจไม่มีแผลหรืออาการอักเสบ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังเผชิญกับปัญหารังแค แล้วมีอาการดังกล่าวควบคู่ไปด้วย ควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

รังแคกับผมร่วง เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

รังแคกับผมร่วงเกี่ยวข้องกันอย่างไร

รังแคอาจไม่ได้มีผลทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่เมื่อเรามีอาการคันหนังศีรษะแล้วเกาก็อาจทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ นอกจากนี้การมีเชื้อราบนหนังศีรษะมาก จะส่งผลให้ผมขึ้นใหม่ช้า นำไปสู่ปัญหาหัวล้านในอนาคต

รักษารังแคอย่างไร ให้หายขาด

การรักษารังแคให้หายขาด ต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุด ซึ่งรังแคทั่วไปที่เกิดจากเชื้อรามาลาสซีเซีย โกลโบซา สามารถกำจัดได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากสมุนไพร หรือยาสระผมที่มีประสิทธิภาพในการขจัดรังแค วันนี้เราขอยกตัวอย่างบางส่วนมาฝากทุกคนกัน

1.ใช้น้ำมันสกัด ที ทรี ออยล์

ที ทรี ออยล์

ที ทรี ออยล์ เป็นหนึ่งในน้ำมันสกัดจากพืช ที่มีคุณประโยชน์สามารถป้องกันอาการอักเสบ หลายคนจึงนิยมนำมาใช้เพื่อรักษาสิว แต่นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาแล้ว ที ทรี ออยล์ ยังช่วยลดจำนวนของเชื้อราบางชนิด ที่ก่อให้เกิดรังแคได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้ ที ทรี ออยล์ อาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้ในผู้ใช้บางราย ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

2.ลดความเครียด

ลดความเครียด

หนึ่งในสาเหตุของโรคมากมายอย่าง ความเครียด ก็สามารถก่อให้เกิดรังแคได้เช่นเดียว ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลโดยตรง แต่ความเครียด มีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันแย่ลง ประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อราบนผิวหนังก็แย่ตามลงตามไปด้วย ส่งผลให้เกิดสะเก็ดบนศีรษะ มากไปกว่านั้น มีงานวิจัยที่สามารถยืนยันได้ว่า ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดโรค เซ็บเดิร์ม ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น อย่าลืมพักผ่อน ทำกิจกรรมที่ช่วยคลายความเครียด ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรือออกกำลังกาย

3.ใช้แชมพูขจัดรังแค

ผลิตภัณฑ์ BENAQUIN

การใช้แชมพูที่มีประสิทธิภาพในการขจัดรังแค อาจเป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย หาซื้อง่าย ซึ่งแชมพูประเภทนี้จะมีส่วนผสมของสารที่สามารถขจัดรังแคได้ เช่น สังกะสี คีโตโคนาโซล และซีลีเนียม โดยสารเหล่านี้ จะเข้าไปทำลายเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่การใช้แชมพูทั่วไป อาจมีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะของคุณ

วันนี้เราจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม BENAQUIN ที่ปลอดภัยไม่มี SLS และ Paraben ทำให้อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แถมยังมีสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติฝรั่ง 6 ชนิด พร้อมช่วยขจัดรังแค ลดอาการคันและความมันบนหนังศีรษะ หนึ่งในสาเหตุของผมร่วง ควรใช้คู่กับแฮร์โทนิค BENAQUIN เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดความรู้เล็กน้อยที่เรานำมาฝาก หวังว่าจะช่วยให้คุณรู้เท่าทันถึงสาเหตุ และเลือกแก้ปัญหากันได้อย่างถูกจุด แล้วอย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจาก BENAQUIN เป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาบนหนังศีรษะของคุณ สามารถหาซื้อได้ที่ Gourmet Market เฉพาะที่สาขาสยามพารากอนและเอ็มควอเทียร์ หรือคลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อออนไลน์หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. รังแคคืออะไร? [ออนไลน์]. 2558. แหล่งที่มาhttps://bit.ly/2UJAySe
BBC Two. How do I get rid of dandruff? [ออนไลน์]. ม.ป.ป. แหล่งที่มาhttps://www.bbc.co.uk/programmes/articles/5ptmSkM8jnkCjRvR8x61xN2/how-do-i-get-rid-of-dandruff#:~:text=The%20fungus%20that%20is%20the,rapid%20turnover%20of%20skin%20cells.
Pierard-Franchimont, C., et al. Revisiting dandruff [ออนไลน์]. 2549. แหล่งที่มาhttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/j.1467-2494.2006.00326.x
Kim, G. K. Seborrheric Dermatitis and Malassezia species [ออนไลน์]. 2552. แหล่งที่มาhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2923939/
Link, R. 9 Home Remedies to Get Rid of Dandruff Naturally [ออนไลน์]. 2561. แหล่งที่มาhttps://www.healthline.com/nutrition/ways-to-treat-dandruff#1.-Try-Tea-Tree-Oil
Melaleuca alternifolia (Tea Tree) oil: a review of antimicrobial and other medicinal properties [ออนไลน์]. 2549. แหล่งที่มาhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16418522/
Gupta A. K., Nicol K., Batra R. Role of antifungal agents in the treatment of seborrheric dermatitis [ออนไลน์]. 2547. แหล่งที่มาhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15663338/

Misery L. Stress and seborrheic dermatitis [ออนไลน์]. 2550. แหล่งที่มา https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18033062/

Porawich Chomphunit
Porawich ChomphunitAlso in Blog

ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !
ส่องเทรนด์แฟชั่นผู้ชายปี 2021 กับ 5 ร้านดังในไอจีที่คุณห้ามพลาด !

August 18, 2021 2 min read

สไตล์การแต่งตัวมาไวไปไว ต้องอัปเดตกันทุก ๆ ปี และสำหรับแฟชั่นผู้ชายปี 2021 นี้ BENAQUIN ก็คัดร้านเด็ดในไอจีมาให้สำหรับคุณโดยเฉพาะ จะมีร้านไหนบ้าง เรามาดูกันเลย !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !
8 แอปพลิเคชันดี ๆ ประจำปี 2021 ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้ดียิ่งขึ้น !

June 15, 2021 2 min read

ถ้าอยากให้สมาร์ทโฟนของคุณมีประโยชน์สมาร์ทสมชื่อ ก็ควรพกแอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์ ช่วยพัฒนาชีวิตอย่างรอบด้าน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 8 แอปฯ ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้เวลาในแต่ละวันอย่างคุ้มค่า !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !
5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิธีดูแลผม ที่อาจทำผมคุณร่วงได้ !

May 31, 2021 1 min read

รู้หรือไม่? มีบางความเชื่อเกี่ยวกับวิธีดูแลเส้นผม ที่อาจทำให้ผมคุณร่วงเลยก็ได้ วันนี้เราเลยจะพาคุณไปดู 5 ความเชื่อผิด ๆ ที่คุณอาจกำลังทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัว จะมีอะไรที่ควรเปลี่ยนบ้าง เราไปดูกัน