Register for Free Trial ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรี

0

Your Cart is Empty

December 21, 2020 1 min read

'รังแค' นับว่าเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นอาการคันหรือสะเก็ดมันที่มักติดอยู่บนเสื้อผ้าเป็นประจำ แต่คุณทราบหรือไม่ ว่าอาการเหล่านี้อาจไม่ได้เกิดมาจากรังแคเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง ที่คล้ายกับรังแคมากเสียจนแทบแยกไม่ออก หากแก้ไม่ตรงจุด ก็ทำให้ปัญหาไม่จบไม่สิ้น เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะพาคุณไปดู 3 ความแตกต่างระหว่างรังแคกับหนังศีรษะแห้ง เพื่อให้คุณเริ่มต้นแก้ปัญหาได้อย่างถูกวิธี จบทุกปัญหาหนังศีรษะที่เคยกวนใจ

สาเหตุ

ปัจจัยแรกที่ทำให้สองปัญหานี้แตกต่างกันคือสาเหตุ ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่เห็นได้ชัดมาก เพราะต้นตอของทั้งสองปัญหานี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

สาเหตุของรังแค

ในบางครั้ง รังแคอาจเกิดจากหนังศีรษะแห้ง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว รังแคจะเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งชื่อว่า มาลาสซีเซีย โกลโบซา (Malassezia globosa) ซึ่งเชื้อราชนิดนี้จะผลิตกรดโอเลอิก (oleic acid)  ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเร่งการผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะ ทำให้เราเห็นหนังศีรษะเป็นขุยลอกออกมา เชื้อราตัวนี้จะกัดกินไขมันที่ผลิตออกมาจากซีบัม (sebum) หรือต่อมไขมันใต้ผิวหนังของเรา ส่งผลให้ผู้ที่หนังศีรษะมันมักประสบปัญหารังแคตามมาด้วย

สาเหตุของหนังศีรษะแห้ง

ส่วนใครที่มีหนังศีรษะแห้ง ลอก อาจเกิดจากสภาพอากาศที่เย็นและแห้ง หรือแพ้สารบางชนิดในแชมพูหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่คุณใช้ นอกจากนี้ อายุที่มากขึ้นก็มีส่วนให้หนังศีรษะแห้งเช่นเดียวกัน เมื่อหนังศีรษะแห้ง จะทำให้ให้รู้สึกระคายเคือง มีอาการคัน และหนังศีรษะหลุดลอกเป็นขุยคล้ายรังแค ผู้ที่มีปัญหานี้ ผิวส่วนอื่นก็มักแห้งไม่ต่างกัน

ลักษณะของสะเก็ด

ลักษณะของสะเก็ด

อีกปัจจัยหนึ่งที่คนมักเข้าใจผิด คิดว่ารังแคและหนังศีรษะแห้งเป็นสิ่งเดียวกันคือ สะเก็ดขาวบนศีรษะนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตดู จะพบว่ามีความต่างเล็กน้อย ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังประสบกับปัญหาใดอยู่

ลักษณะสะเก็ดของรังแค

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า รังแคเป็นเซลล์ผิวหนังที่ถูกเชื้อราเร่งให้ผลัดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้เราเห็นเป็นแผ่นมัน สีขาวเหลืองบนศีรษะ หากเกาบ่อย ก็อาจทำให้ร่วงติดตามเสื้อผ้าได้ ซึ่งขนาดและความมันของสะเก็ดรังแคนี่ล่ะ ที่ทำให้เรารู้ได้ว่า กำลังประสบกับปัญหารังแค ไม่ใช่หนังศีรษะแห้ง

ลักษณะสะเก็ดของหนังศีรษะแห้ง

วิธีสังเกตสะเก็ดของหนังศีรษะแห้งนั้นไม่ยาก เพราะลักษณะตรงข้ามกับรังแคทุกอย่าง หากคุณลองเกาศีรษะแล้วพบว่ามีสะเก็ดแห้ง ขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายฝุ่นร่วงลงมาจากศีรษะ แสดงว่าคุณกำลังมีหนังศีรษะที่แห้งนั่นเอง

อาการ

อาการ

ในส่วนของอาการ ทั้งสองปัญหานี้อาจมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ก็ยังพอมีจุดสังเกตเล็กน้อยอยู่บ้าง

อาการของรังแค

อาการของผู้ที่มีรังแค จะมีสะเก็ดรังแคและอาการคันอย่างที่เราทราบกัน มากไปกว่านั้น หนังศีรษะจะมัน แดง และตกสะเก็ดมาก หากแค่ลองจับเส้นผม แล้วพบว่ามีความมันสะสมอยู่มาก แสดงว่าคุณกำลังมีปัญหารังแคอยู่

อาการของหนังศีรษะแห้ง

ในกรณีที่คุณมีหนังศีรษะแห้ง จะมีอาการคัน ผมร่วงอยู่ด้วย ซึ่งคล้ายคลึงกับรังแคจากเชื้อรามาก ทำให้หลายคนเข้าใจผิด แต่จุดต่างที่พอสังเกตได้นอกจากสะเก็ดคือ ผมของคุณจะไม่มีความมันนั่นเอง

นอกจากนี้เรายังมีตารางเปรียบเทียบให้คุณลองใช้สำรวจตัวเองกันดู

ตารางเปรียบเทียบ

วิธีรักษา

วิธีรักษา

เมื่อต้นเหตุของรังแคและหนังศีรษะแห้งนั้นแตกต่างกัน วิธีการรักษาก็ย่อมแตกต่างตามไปด้วย ดังนั้น เริ่มสำรวจตัวเอง แล้วไปรู้จักกับวิธีรักษาของแต่ละปัญหากันเลยดีกว่า

วิธีรักษารังแค

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า รังแคมักเกิดจากความมันบนหนังศีรษะที่มากเกินไป ทำให้เกิดเชื้อราซึ่งนำมาสู่ปัญหารังแค แต่ก็มีวิธีรักษาให้เลือกมากมาย ทั้งวิธีธรรมชาติและการใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของสังกะสี ไพริไธออน คีโตโคนาโซล หรือซีลีเนียมออกไซด์ สารเหล่านี้จะช่วยชะลอการขยายตัวของเชื้อราบนหนังศีรษะ ควรใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ควบคู่ไปกับแชมพูธรรมดา ส่วนใครที่อยากใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ก็สามารถใช้ ที ทรี ออยล์ และสารสกัดจากธรรมชาติอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกัน

วิธีรักษาหนังศีรษะแห้ง

ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ก็ไม่ต่างจากผิวส่วนอื่น ๆ สามารถรักษาได้ด้วยการบำรุง และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำมันสกัดจากธรรมชาติ นอกจากนี้การสระผมด้วยน้ำเย็นก็ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะแห้งได้ดีเช่นเดียวกัน หรือจะเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กัน

ผลิตภัณฑ์ BENAQUIN

เมื่อทราบถึงต้นตอของปัญหาแล้ว เราก็ควรเริ่มต้นแก้ไขให้ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นรังแคหรือหนังศีรษะแห้ง หากใครที่กำลังมองหาแชมพูขจัดรังแคอยู่ วันนี้เราขอแนะนำยาสระผมลดผมร่วงและแฮร์โทนิค BENAQUIN ที่มีสารสกัดจากสมุนไพรฝรั่งเศส 6 ชนิด ประกอบไปด้วย nettle, sage, rosemary, nasturtium และ arnica ที่ช่วยขจัดรังแค ลดความคันและความมันบนหนังศีรษะ ช่วยให้รากผมแข็งแรง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม บอกลาปัญหาผมร่วงและศีรษะล้าน

ควรใช้ควบคู่กับแฮร์โทนิค เพื่อให้เห็นผลไวยิ่งขึ้น พร้อมสยบทุกปัญหาเส้นผม เรียกความมั่นใจกลับมาได้อีกครั้ง หากคุณสนใจสามารถซื้อได้ที่ Gourmet Market เฉพาะสาขาสยามพารากอนและเอ็มควอเทียร์ หรือคลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อออนไลน์และสอบถามเพิ่มเติม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Watson, S. Is It Dandruff or Dry Scalp? Symptoms, Treatment, and More. 2562 แหล่งที่มาhttps://www.healthline.com/health/skin-disorders/dandruff-vs-dry-scalp#_noHeaderPrefixedContent 

Porawich Chomphunit
Porawich ChomphunitAlso in Blog

ระวัง! 5 กิจกรรมเสี่ยง สาเหตุผมร่วงมากผิดปกติ
ระวัง! 5 กิจกรรมเสี่ยง สาเหตุผมร่วงมากผิดปกติ

March 01, 2021 2 min read

บอกลาปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วย 6 สมุนไพรจากธรรมชาติ
บอกลาปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วย 6 สมุนไพรจากธรรมชาติ

December 28, 2020 2 min read

รู้หรือไม่ ปัญหาผมร่วง ผมบาง สามารถเป็นได้ทุกช่วงวัย ไม่จำเป็นต้องอายุเยอะแล้วผมถึงจะร่วงเสมอไป ซึ่งวิธีที่ง่ายสุดคงหนีไม่พ้นการใช้แชมพูลดผมร่วง ซึ่งการใช้แชมพูที่มีสารเคมี อาจทำให้สารตกค้างได้ สมุนไพรจึงเป็นทางออก เพราะปลอดภัยและเห็นผลไม่แพ้กัน วันนี้เราจะพาคุณมารู้จัก 6 สมุนไพรบำรุงผม จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
เจาะลึก! สาเหตุของการเกิดรังแค พร้อมวิธีขจัดให้หายขาด
เจาะลึก! สาเหตุของการเกิดรังแค พร้อมวิธีขจัดให้หายขาด

December 18, 2020 2 min read

คุณเคยสงสัยกันไหมว่า รังแคคืออะไร มาจากไหน ทำไมถึงมาอยู่บนผมของเราได้ ข้อดีก็ไม่มี ยังมาทำให้เราเสียความมั่นใจ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับต้นตอของรังแค พร้อมวิธีแก้ปัญหาให้หายขาด กลับมามั่นใจได้อีกครั้ง